HOTLINE

Phong thủy và kinh nghiệm cần biết khi thiết kế cửa chính nhà ở

Phong thủy và kinh nghiệm cần biết khi thiết kế cửa chính nhà ở

Cửa chính nhà ở cũng giống như là gương mặt đại diện cho căn nhà vậy, phong thủy cửa chính mà không tốt thì sẽ khó lòng đón được cát khí cũng như mời được tài lộc về nhà. Bố trí cửa chính của bạn sao cho hợp phong thủy cũng chính là yếu tố hàng đầu để gia đình bạn có thể chiêu tài vượng vận.

Nếu cửa chính được bố trí không hợp lý, phạm vào cấm kỵ phong thủy mà bạn không biết cách hóa giải thì dễ làm cho tài lộc thất thoát và gây tổn hao tiền của. Cùng tìm hiểu một số cách bố trí phong thủy cửa chính để không phạm vào các lỗi đó nhé.cửa chính đẹp

I. Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Cửa ra vào tượng là trưng cho sự tự do cũng như sự tiếp cận của chúng ta đối với thế giới bên ngoài, chúng cũng là một hàng rào ngăn cách, vừa mang lại sự nâng đỡ, vừa để bảo vệ và thoải mái cho các căn nhà xinh đẹp. Còn cửa sổ được xem như con mắt của chúng ta để nhìn ra thế giới.

Cửa chính nhà mở ra cho phép chúng ta có thể bước vào một căn phòng hay là ra thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín nghĩa là muốn tách căn phòng hoặc toàn bộ căn nhà của chúng ta với môi trường xung quanh. Nếu 1 trong 2 chức năng này mà bị cản trở, lúc ấy luồng khí quanh nhà chúng ta sẽ chịu thiệt hại. Vì thế chúng ta cần phải lưu ý phong thủy đối với cửa chính căn nhà để không phải gặp những tai ương.

Tốt nhất, cửa không nên mở ra theo hướng làm tầm quan sát toàn bộ căn phòng của bạn bị hạn chế, nhưng cửa chính của các căn nhà xưa lại thường mở ra theo cách này một phần là để giúp  tránh bị gió lùa, và phần còn lại có thể là để tỏ lòng khiêm tốn của chủ nhà theo cách hiểu của những người thời đó.

II. Một vài lưu ý phong thủy với cửa chính nhà ở

  1. Không để vật cản trước cửa chính

Gia chủ nên lưu ý là không để bất kì vật cản gì trước cửa vì cửa chính nhà được xem là lối hấp thụ chính của những nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà và những thành viên của gia đình. Nếu bị một vật bất kỳ cản trở như thùng rác, chậu cảnh bị nứt cũ hoặc có cây bị héo úa… đều sẽ  khiến dòng năng lượng đó bị cản trở. Hãy luôn tạo 1 không gian thoáng đãng, không rợp bóng cây cũng như đồ vật cản trở trước cửa chính của ngôi nhà.

  2. Tối kỵ cửa chính và cửa sau nhà thành một đường thẳng.

Tất cả các cửa đều phải không được tương xung, và đặc biệt là cửa chính vừa mở ra là toàn bộ căn nhà sẽ hiện ra. Phong thủy tối kỵ cửa trước và cửa sau tạo thành một đường thẳng. Cửa sổ trước và sau cũng không được xây nối liền thành đường thẳng. Điều này giống như vừa vào cửa là bạn có thể nhìn thấy hết toàn bộ không gian của ngôi nhà, khí vào sẽ không tụ mà tán hoặc bị tuột đi mất. Trường hợp này thuộc vào “xuyên đường sát”.

Lưu ý phong thủy với cửa chính nhà ở là phải tàng phong tụ khí, có nghĩa là khi đi vào từ cửa chính không nên đi thẳng ra sau nhà. “Phong” nên lưu thông từ từ. Cửa sân vườn nhà bạn cũng không nên tạo thành một đường thẳng với cửa chính ngôi nhà. Cửa sân vườn, cửa phòng ngủ và cửa nhà nối thành một đường thẳng, được gọi là “xuyên tâm sát”, chủ về hung họa “xuyên tâm sát” và “xuyên đường sát” dễ xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, phẫu thuật, gặp chuyện ngoài ý muốn, đổ máu, cô độc, suy bại tiền tài.phong thủy cửa chính

  3. chọn hướng cửa chính phù hợp

Theo thiết kế các ngôi nhà cổ, một ngôi nhà thường sẽ có 3 cửa ở mặt tiền (1 cửa chính và 2 cửa phụ) nên hướng nhà sẽ thường trùng với hướng cửa. Ngày nay các căn nhà thường chỉ làm một cửa chính tại mặt trước, nhất là các nhà ở gia đình hay các biệt thự, còn các cửa phụ thường sẽ đặt ở các mặt khác của căn nhà. Vì vậy hướng nhà nhiều khi sẽ không trùng với  hướng của cửa.

Một trong những điều bạn nên lưu ý phong thủy với cửa chính nhà ở đó là hướng cửa sẽ được xác định là đường nối tâm căn nhà ra điểm chính giữa của cửa chính. Trong Phong thuỷ học thì hướng cửa chính phải nằm được vào cung tốt của Trạch quẻ. Cho nên bạn phải dùng bản đồ Trạch quẻ để xác định được vị trí của cửa chính trên bản vẽ của bố cục mặt bằng căn nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm tới cung Sơn hướng của cửa thì có thể xác định được vị trí cửa chính trên cơ sở cửa chính đón được hướng gió cần thiết.

Có một nguyên tắc, đó là: Khí phải đi vào từ cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm căn nhà mới phân phát đi các phòng khác trong nhà. Nếu khí mà không vào được đến tâm ngôi nhà (do bị tường hoặc có thể là các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp là khí đi vào một phòng nào đó rồi đi ra theo hướng cửa sổ, còn các phòng khác thì lại không có khí đi vào.

Các ngôi nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà mà không vượng khí thì những người sống trong nhà sẽ không được khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường sẽ chọn một vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để tiến  hành xây đình làng. Khi đó, khí sẽ tụ về đình rồi từ đó mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng ngôi nhà. Không ít căn nhà bị tình trạng thiết kế không để khí đi vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các căn nhà này đều không được vượng khí. Việc này nhiều khi giải quyết rất đơn giản: Chỉ cần phá đi 1 mảng tường hoặc dỡ bỏ 1 bộ cánh cửa nào đó để cho khí không bị ngăn cản trên đường đi vào đến tâm nhà.

  4. Cửa chính không nên đối diện nhà vệ sinh

Khai môn kiến xí: Thể hiện rằng việc vừa mở cửa ra mà đã nhìn thấy được nhà vệ sinh của ngôi nhà thì luồng năng lượng tốt đi vào nhà sẽ bị gây ô nhiễm. Dòng năng lượng này là dòng năng lượng khởi đầu để dẫn vào nhà. Một khi, đầu nguồn mà không tốt thì cuối nguồn hay là giữa nguồn, cụ thể là tất cả các không gian khác sẽ không được cát lành dẫn đến không tốt cho gia chủ.

Những lưu ý trong phong thủy với cửa chính nhà ở thì nhà vệ sinh được coi là cái xấu, chính vì vậy mà nơi để đặt nhà vệ sinh đều chính là vị trí hung nhất trong ngôi nhà với mục đích là “lấy độc trị độc”. Nếu mở cửa lớn mà gặp ngay nhà vệ sinh là điều đại kỵ. Ngoài việc sẽ khiến gia chủ hay gặp xui xẻo và các trục trặc, thì nó còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Với nam giới thì thường mắc các bệnh về thận, bàng quang, cơ thể ủ rũ, mệt mỏi, trí nhớ suy giảm.

Nữ giới thì hay bị đau bụng kinh, nhẹ thì sẽ bệnh vặt nặng có thể bị xuất huyết tử cung hay bị đẻ non. Để hóa giải, chúng ta có thể treo rèm hay là các bức tranh sơn thủy ngay trước cửa của nhà vệ sinh.

Để có được dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất cho ngôi nhà của mình hãy đến với dịch vụ thi công nội thất chung cư của chúng tôi.

  5. Cửa chính không nên đối diện cầu thang

Trong phong thủy cửa chính còn được gọi là “miệng khí” bởi vì ngôi nhà sẽ hấp thụ rất nhiều khí cần thiết, đó cũng chính là nơi dưỡng khí. Cũng giống như cửa chính, thì cầu thang chính là cánh cửa để thông lên các tầng. Do đó, hình thức và vị trí của cầu thang cũng sẽ ảnh hưởng không ít tới các thành viên trong gia đình bạn , đó là một trong những lưu ý về phong thủy với cửa chính nhà mà chúng ta nên cân nhắc để bố trí.

Khi cửa chính được xây đối diện trực tiếp với cầu thang, năng lượng phong thủy sẽ bị xộc lên một cách đột ngột và bất ngờ đến những tầng cao hơn cũng như thấp hơn, gây ra rối loạn trường “khí”. Vì thế, khí lan tỏa trong nhà không phải là dưỡng khí.

Nếu muốn hóa giải vấn đề này bạn có thể đặt 1 tấm bình phòng tại vị trí giữa cầu thang và cửa. Điều đó sẽ khiến cho khí đi theo tấm bình phong quay lại vào bên trong căn nhà. Có thể đặt các đồ vật phía bên dưới cầu thang nhà bạn nhưng không được làm chỗ ăn uống.cửa chính sang trọng

  6. Không đặt cửa chính đối diện thang máy

Đối với các căn hộ chung cư, cửa chính không nên thiết kế đối diện với thang máy. Nếu cửa nhà mà đối diện với thang máy, sẽ hình thành nên vấn đề nhìn ngó của những “người qua kẻ lại”, gây phiền phức. Theo những điều lưu ý về phong thủy với cửa chính nhà ở thì khi cửa thang máy và cửa căn nhà đồng thời mở, thì lúc đó mọi việc trong nhà đều có thể bị nhìn thấy hết.  Chủ nhà sẽ có cảm giác bị soi mói, khiến cho các bí mật trong cuộc sống riêng tư không được bảo đảm. Hơn nữa, người ra người vào thường xuyên tạo ra âm thanh tạp loạn, gây ảnh hưởng tới chất lượng sống của các thành viên trong gia đình, lâu dần tự nhiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

  7. Hạn chế đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính

“Khai môn kiến kính”, câu này có nghĩa là đặt gương trước cửa (gương ở đây là gương soi chứ không phải là các loại gương cầu hay là gương bát quái) là một việc làm không được hợp lý theo phong thủy, bởi gương có thể phản xạ những luồn năng lượng, làm cho những dòng năng lượng này gặp khó khăn khi đi vào nhà.

Có rất nhiều căn nhà, vừa bước chân vào cửa chính ngôi nhà là nhìn thẳng vào gương. Trong phong thủy, sử dụng gương một cách đúng đắn có thể trừ tà, nhưng nếu như bạn sử dụng không được đúng cách cũng sẽ sinh ra tà khí, thậm chí có thể thu hút hung khí. Chính vì điều đó dựa vào khai môn kiến kính thì chúng ta nên lưu ý phong thủy với cửa chính căn nhà phải sử dụng gương trong nhà sao cho đúng cách.

Đặt gương đối mà đặt diện với cửa chính ngôi nhà sẽ sinh ra tà khí rất lớn, không chỉ ảnh hưởng xấu đến tài vận của mọi người trong gia đình, mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên thông thường các gia đình đều sẽ đặt gương trong nhà cố định, rất khó để di chuyển hoặc thậm chí không thể di chuyển, lúc này bạn chỉ có thể đặt vào giữa tấm gương và cửa chính một bức bình phong để che gương lại, hoặc là có thể treo rèm châu ở cửa chính.cửa chính nhà đẹp

III. Giá tham khảo một số loại cửa chính được ưa chuộng

 • Cửa sắt 4 cánh: có giá 750.000 – 1.100.000 đồng/m2
 • Cửa cuốn: có giá 1.300.000 – 2.800.000 đồng/bộ – thêm mô tơ có giá 3.000.000 – 6.700.000 đồng/bộ
 • Cửa kéo xếp: có giá 1.500.000 – 3.400.000 đồng/bộ
 • Cửa chính gỗ tự nhiên: có giá 3.400.000 – 4.000.000 đồng/bộ
 • Cửa lưới chống muỗi cho cửa chính: có giá khoảng 1.600.000 đồng/bộ
 • Khóa tay dùng cho cửa chính: có giá 1.000.000 – 1.200.000 đồng/bộ

cửa chính nhà phong thủy

IV. 6 bước sửa cửa bị xệ, bị võng nhanh chóng và dễ dàng

 1. Kiểm tra tất cả ốc vít bản lề: Hãy đảm bảo các chốt bản lề vẫn còn được chặt. Nếu thấy lỏng, bạn hãy vặn chặt một cách vừa phải, cẩn thận là không thắt quá chặt sẽ dẫn đến khó hoặc không thể mở được cửa.
 2. Tìm các lỗ tước: bạn đặt một vật chèn bên dưới cánh cửa để có thể giữ cửa tạm thời, tháo bỏ bản lề. Nhúng que diêm hay là tăm vào keo dán gỗ sau đó chèn đầu que vào lỗ. Khi keo khô thì thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.
 3. Thay thế ốc vít và bản lề: Nếu ốc vít và bản lề lỏng lẻo mà không thể thắt chặt lại được nữa, bạn nên thay mới chúng đi để cửa nhà bạn không còn chảy xệ. Kiểm tra lại cửa sau khi thay từng ốc vít. Dừng lại nếu cánh cửa không còn bị võng xệ.
 4. Chêm vào giữa các khung cửa và bản lề: Sử dụng các tấm gỗ mỏng hoặc các miếng đồng, các vật liệu mỏng nhất mà bạn có thể, chêm từng miếng vào giữa khung cửa và bản lề cho đến khi cánh cửa không còn bị võng hay chảy xệ.
 5. Cắt hoặc bào bớt đi góc dưới cùng của cánh cửa: đây là sự lựa chọn cuối cùng của bạn, chà nhám hay là bào một phần nhỏ của góc dưới cùng cửa gỗ. Nếu cửa vẫn còn bị kẹt, bạn phải lặp lại quá trình này một lần nữa.
 6. Thay thế toàn bộ các cánh cửa hoặc gọi thợ đến sửa cửa tại nhà: Nếu bạn đã thực hiện theo những cách như trên mà cửa nhà vẫn còn bị chảy xệ, bị võng thì hãy thay thế toàn bộ các cánh cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *