HOTLINE

Ngành thiết kế nội thất học khối nào ?

Ngành thiết kế nội thất học khối nào ?

Thiết kế nội thất là một trong những ngành học hot hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng tăng vì vậy thị trường luôn cần một lượng lớn các kỹ sư thiết kế nội thất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn các thông tin cực kỳ hữu ích như ngành thiết kế nội thất học khối nào? Vậy thiết kế nội thất cần học những gì?…

ngành thiết kế nội thất học khối nào

Thế nào là ngành thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất là một ngành có sự tổ hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Đây là ngành học dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng tạo sự thẩm mỹ kiến trúc và các vật trang trí để phù hợp với không gian sống động, không gian làm việc, không gian thư giãn,… sao cho đẹp và hiệu quả đối với các hoạt động của con người được xảy ra ở đó, đáp ứng đầy đủ nhu cầu không gian của người sử dụng.

Nếu kiến trúc sư công trình được mọi người ví như người sinh ra một cơ thể sống thì các nhà thiết kế nội thất là người “thổi hồn”, tô điểm để cơ thể sống đó. Qua bàn tay nhào nặn của các kiến trúc sư, cơ thể sống đó trở thành một con người đẹp đẽ với diện mạo mới, có hồn tạo nên giá trị mới. Nhưng ngành thiết kế nội thất học khối nào?

Ngành thiết kế nội thất học khối nào?

Ngành thiết kế nội thất học khối nào? Luôn là câu hỏi khiến các bạn thí sinh đau đầu. Đừng quá lo lắng vì sau khi đọc các thông tin dưới đây bạn sẽ biết ngay ngành thiết kế nội thất học khối nào.

Nếu các kiến trúc sư là người xây dựng tạo nên các công trình hoành tráng thì thiết kế trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc phối trí để tạo nên một không gian khác biệt và tạo nên cái hồn cho không gian đó. Ngành thiết kế trang trí nội thất được ví như là người bạn đồng hành mật thiết và là trợ thủ đắc lực của ngành kiến trúc.

ngành thiết kế nội thất học khối nào

Vậy thì,“ngành thiết kế nội thất thi khối nào?” ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng các sĩ tử có mong muốn thi ngành kiến trúc tìm lời giải cho câu hỏi quan trọng này.

Ngành thiết kế nội thất thường thi theo 4 khối sau:

 • A00(Toán, Lý, Hóa)

 • D01(Toán, Văn, Anh)

 • H01(Toán, Văn, Vẽ)

 • V00(Toán, Lý, Vẽ)

Tuy nhiên mỗi trường sẽ có cách xét tuyển khác nhau phù hợp với yêu cầu ngành học mà trường đó đào tạo cụ thể như một số trường sau đây:

 • Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất theo kết quả thi các môn văn hóa (Toán, Văn) trong kỳ thi THPT Quốc gia. Điều kiện đi kèm là kết hợp với thi bổ sung môn năng khiếu (Vẽ mỹ thuật) do Trường tổ chức.

 • Còn trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với 4 khối: V00 (Toán, Lý, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ). Trường này tuyển sinh theo cả hai hình thức: tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT.

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với các môn (Văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu). Và bạn cần biết thêm về môn Văn lấy kết quả  Kỳ thi THPT quốc gia theo cụm thi do trường đại học chủ trì. Môn Hình họa Mỹ thuật và môn Bố cục trang trí màu do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức thi theo đề thị riêng mà trường đưa ra.

Những tố chất bạn cần có trước khi quyết định chọn học ngành thiết kế nội thất

  1/ Khiếu thẩm mỹ.

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần phải nhớ. Khả năng phối màu sắc và trang trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho vừa phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có thể theo học ngành thiết kế nội thất hay không.

  2/ Sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới

Luôn luôn học hỏi cái mới và bắt kịp xu thế của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất là yêu cầu cần thiết đối với các kỹ sư thiết kế. Tuy nhiên, những “cái mới” trong thiết kế không hoàn toàn là kết quả từ khả năng sáng tạo bẩm sinh mà là thứ hoàn toàn có thể học hỏi và luyện tập vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé. Chỉ cần bạn yêu thích các công việc có liên quan đến sáng tạo đây đã là tiền đề để bạn có thể theo đuổi ước mơ trở thành người làm thiết kế nội thất.

ngành thiết kế nội thất học khối nào

  3/ Chịu được áp lực công việc

Môi trường làm việc của Thiết kế nội thất có sự cạnh tranh cao độ nên có áp lực cao vì thế khi quyết định theo nghề này bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho mình. Bên cạnh đó công việc của người Thiết kế nội thất cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố luôn được đề cao nếu bạn muốn theo nghề này.

Khi thấy bản thân có những yếu tố nói trên, bạn hãy tự tin theo ngành Thiết kế nội thất nhé. Và tất nhiên, để trở thành một nhà thiết kế thành công bạn cần sở hữu thêm một số yêu cầu khác nữa mà bạn sẽ dần dần tích lũy những yếu tố này trong suốt quá trình học tập và làm việc của mình

Bạn có thể xem thêm thông tin bài 10 điều nên biết khi theo nghề kiến trúc tại đây.

Ngành thiết kế nội thất học ở trường nào?

Sau khi đã biết được ngành thiết kế nội thất học khối nào và những yếu tố cần có để theo nghề này một điều nữa bạn cũng nên lưu tâm là ngành thiết kế nội thất học ở trường nào.

Có thể nói, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng nói chung và thiết kế nội thất nói riêng cũng ngày càng nóng, ngành Thiết kế nội thất hiện đang được mở và đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp với nhiều trình độ, chương trình khác nhau. Vậy cụ thể ngành thiết kế nội thất học khối nào, học ở đâu tại tphcm?

ngành thiết kế nội thất học khối nào

Với trình độ đại học, thì dưới đây là những trường dạy thiết kế nội thất được đánh giá cao:

 • Đại học Kiến trúc TP.HCM

 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Như vậy là bạn đã biết ngành thiết kế nội thất học khối nào, học ở đâu tại tphcm rồi phải không nào.

Thiết kế nội thất cần học những gì?

Tại những trường đào tạo ngành thiết kế nội thất này, sinh viên ngành sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam…

Cùng với các kiến thức đó là các môn ngành về mỹ thuật thế giới, kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, vật liệu xây dựng, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, công nghệ sản xuất,…

Không những thế sinh viên ngành thiết kế nội thất của các trường này còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để thiết kế dựa trên khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất. Tiếp theo là học tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại. Bên cạnh đó tại các trường Đại học lớn sinh viên ngành Thiết kế nội thất được tạo điều kiện để phát triển khá toàn diện các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng sáng tác, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc độc lập,…

Không những thế bạn còn được cung cấp các tài liệu học thiết kế nội thất. Những tài liệu học thiết kế nội thất sẽ là cơ sở kiến thức nền tảng để bạn áp dụng vào công việc sau này.

Cùng với các kiến thức về mỹ thuật thì tiếng anh chuyên ngành thiết kế nội thất cũng là môn học không thể thiếu. Học tiếng anh chuyên ngành thiết kế nội thất là cơ sở để bạn mở mang kiến thức ngành học của mình bằng các kiến thức của thế giới với ngôn ngữ tiếng anh.

Trên đây là toàn bộ thông tin cho câu hỏi ngành thiết kế nội thất cần học khối nào, học những gì.

ngành thiết kế nội thất học khối nào

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ngành thiết kế nội thất

Xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp cho ngôi nhà của con người cũng tăng theo mọi phương diện. Vì thế những ngành liên quan đến thẩm mỹ ngày càng được chú trọng và phát triển. Ngành thiết kế nội thất vù thế mà cũng có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Xu hướng hiện nay của con người không chỉ đơn giản tạo không gian sống mà phải tạo ra sự khác biệt, sự độc đáo, phù hợp theo ý thích của khách hàng.

Vì thế sau khi tốt nghiệp, cử nhân Thiết kế nội thất sẽ có rất nhiều cơ hội là việc và có thể đảm nhận những vị trí công việc như sau:

 • Chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất của các dự án: nhà ở, biệt thự, khách sạn, nhà hàng, chung cư, trung tâm thương mại,… . Công việc này được  các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất tuyển dụng rất nhiều.

 • Nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp: nhà ở, khách sạn, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, khu triển lãm,…đây cùng là công việc mà thị trường luôn có nhu cầu lớn.

 • Nếu có vốn hoặc cùng bạn bè, chúng ta có thể tự thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế và kinh doanh các hạng mục nội – ngoại thất. Công ty của bạn tuy nhỏ nhưng cũng có lượng khách hàng tiềm năng rất lớn nếu bạn chịu khó tạo mối quan hệ.

 • Nếu không bạn còn có thể làm thiết kế tự do (freelancer) đó cũng là một hướng đi được nhiều bạn trẻ ưa chuộng với ưu điểm không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc với thu nhập cao.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và mong muốn có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hãy tìm đến Nội thất Nam Hà. Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Nội thất Nam Hà chuyên thiết kế các công trình nội ngoại thất từ nhà riêng, cơ quan cho đến các công trình công cộng.

Mọi sản phẩm thiết kế của chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng. Chúng tôi hy vọng qua bài ngành thiết kế nội thất học khối nào các bạn sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *