HOTLINE

Những điều cần biết về thiết kế bếp nhà hàng

thiết kế nhà bếp cho nhà hàng

Những điều bạn cần phải biết về thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng là một lĩnh vực luôn đòi hỏi sự chỉnh chu và trọn vẹn trong quá trình thiết kế và thi công bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn phục vụ khách hàng và lợi nhuận thu được mỗi tháng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về thiết kế bếp nhà hàng dưới đây.

thiết kế nhà bếp cho nhà hàng

   I. Tầm quan trọng của bếp nhà hàng

Bếp được xem là khu vực quan trọng nhất ở mỗi nhà hàng khách sạn. Thực khách lựa chọn nhà hàng không chỉ vì không gian sang trọng mà còn vì muốn thưởng thức những tinh hoa trời đất hội tụ vào các món ăn. Thức ăn ngon, được chế biến chất lượng, đảm bảo vệ sinh và không những lôi kéo thực khách đến mà còn tạo một nguồn thu ổn định cho hoạt động của nhà hàng. Cũng vì thế mà thiết kế bếp nhà hàng luôn được ưu tiên hàng đầu trong thiết kế nhà hàng.

   II. Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng chính là thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều nhằm đảm bảo thực phẩm được lưu thông theo một chiều nhất định, tránh sự lưu thông chồng chéo giữa các khâu nấu nướng. Theo nguyên lý này, việc thực hiện sẽ đảm bảo được sự nhịp nhàng giữa các khâu chế biến, tiết kiệm thời gian làm việc và tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống và chín. Nguyên lí này được xem là quan trọng nhất bởi quy trình làm việc và chế biến cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất, tạo uy tin và chất lượng cho nhà hàng.

thiết kế phòng bếp nhà hàng

  • Quy trình thực hiện:
  1. Thực phẩm được nhập vào nhà hàng sẽ được trữ ở các kho tủ lạnh bảo quản và giá ở các kho
  2. Thực phẩm sẽ được lấy ra sơ chế trước tại khu sơ chế riêng biệt trước khi bước vào giai đoạn nấu
  3. Sau khi sơ chế, thực phẩm nào chưa được chế biến ngay sẽ được chuyển vào và dự trữ tại các khu bảo quản. Thực phẩm nào được chế biến hoặc được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu
  4. Các sản phẩm nguội như rau, salad sẽ được chế biến ở khu bếp nguội
  5. Thực phẩm nào nấu xong sẽ được bày biện, trưng bày và đem ra khu vực pick-up
  6. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đem vào khu rửa

   III. Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

      1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là chìa khóa sống còn cho các nhà hàng. Điều này vừa đảm bảo ngăn chặn các dịch bệnh vừa đảm bảo được an toàn sức khỏe cho thực khách. Không ít các trường hợp các nhà hàng phải xử lí khủng hoảng vì vấn đề an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc thiết kế bếp nhà hàng luôn phải ưu tiên khu vực bếp làm sao bảo quản thực phẩm tốt nhất.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

      2. Không gian bếp nhà hàng

Các thao tác hoạt động tại phòng bếp được coi là một là một dây chuyền mà trong đó, mỗi khâu đều mắc xích mà kết nối với nhau. Mỗi người tại nhà bếp đều đảm bảo một công việc khác nhau, đều đặn và liên tục trước khi thực phẩm sơ chế bước vào giai đoạn nấu nướng. Vì vậy, yêu cầu luôn đặt ra khi thiết kế bếp nhà hàng chính là thiết kế không gian sao cho thoáng đãng nhất, mỗi khâu có thể làm việc độc lập hoặc đan xen nhau nhưng nhất thiết phải đồng bộ và ăn khớp với nhau.

Thiết kế bếp nhà hàng cốt yếu phải đảm bảo sự thuận lợi khi chế biến các món ăn. Cần lưu ý rằng bếp nhà hàng có rất nhiều bếp nấu từ xào, nấu, hấp, chiên, nướng… và các đồ dùng bếp buộc phải để trong tầm tay và có thể linh hoạt khéo. Bên cạnh đó, số lượng chén dĩa là rất lớn và cần được sắp xếp tỉ mỉ tránh trường hợp vỡ không mong muốn. vì vậy, bố trí các không gian rửa chén và để chén dĩa.

Không chỉ vậy, khu vực pick up chuẩn bị món mới để phục vụ thực khách cần luôn đảm bảo vệ sinh. Nếu có thể hãy tách biệt hai không gian nấu ăn và đợi món xa nhau và làm sao cho nhân viên phục vụ thuận lợi trong việc phục vụ món nhất. Thiết kế bếp nhà hàng không chỉ cần sự đồng nhất ở các khâu mà còn phải tinh tế suy nghĩ.

      3. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió cũng là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế bếp nhà hàng. Trong quá trình nấu ăn tại bếp nhà hàng, các thiết bị nấu như bếp gas, lò nướng, lò vi sóng.. tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, hâm hấp như sa mạc gây khó chịu cho các đầu bếp khi lượng nhiệt lớn này không thể thoát khỏi. Không chỉ vậy, mùi thức ăn phát sinh trong quá trình nấu không được khử cũng sẽ là một điểm trừ lớn đối với thiết kế bếp nhà hàng. Khi thiết kế nhà bếp, hãy lựa chọn các hệ thống thông gió, thoát mùi chất lượng nhằm đảm bảo nhà bếp luôn thông thoàng và tạo hiệu quả làm việc cao nhất.

nguyên lý thuyết kế bếp nhà hàng

      4. Phân chia khu vực thật hợp lí

Trước khi thiết kế thi công bếp nhà hàng, cần phải xác định rõ phong cách các món ăn sẽ phục vụ. Tùy từng loại món mà có cách nấu nướng khác nhau và các khu vực lớn nhỏ khác nhau. Thông thường nhà hàng dành từ 40 – 60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian bếp, còn lại là dành cho nhà kho và văn phòng. Chúng ta buộc phải tính toán đến các khu vực cụ thể như: nhà kho, khu vực sơ chế, khu vực nấu, khu vực chuẩn bị và trang trí món ăn, khu vực để rửa và trữ chén dĩa, khu vực để thức ăn thừa và nơi để trang thiết bị cho nhân viên nhà bếp. Sự hợp lí đến từ việc sắp xếp và phân chia từng khu vực thật ăn khớp và dễ dàng di chuyển qua từng khâu, từng khu.

Ưu tiên thiết kế gọn gàng và khoa học, các khu vực đảm bảo được hiệu quả làm việc tốt nhất, đặc biệt là với các nhà hàng nhỏ. Luôn ưu tiên đầu tư và thiết kế khu vực nấu thật khoa học, đây có lẽ là khu cần nhiều nhân lực và quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của một khu vực bếp nhà hàng.

      5. Ánh sáng

Một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu khi thiết kế bếp nhà hàng chính là ánh sáng. Đầu bếp và các phụ việc luôn phải làm việc với dao kéo và các vật dễ gây thương tổn nên ánh sáng là thứ luôn cần được chú trọng. Nếu có thể, hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trực tiếp. Với đặc thù nhà bếp luôn cần mọi vật được thực hiện một cách tỉ mỉ thì ánh sáng trắng là thích hợp nhất, tạo sự sang trọng và hiện đại cho bếp nhà hàng. Nếu thiết kế bếp nhà hàng không đủ ánh sáng, rất dễ gây nguy hiểm cho các đầu bếp khi phải tiếp xúc với bếp nóng, vật sắc nhọn, không đảm bảo môi trường làm việc.

thiết kế thi công bếp nhà hàng

      6. An toàn với hệ thống gas

Nấu nướng với hệ thống gas lớn nên tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng buộc phải đảm bảo rằng nơi chứa gas và cho gas nấu nướng luôn phải trong trạng thái an toàn nhất. Việc lắp đặt hệ thống gas phải theo quy chuẩn, quy định của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, nhà hàng còn phải thường xuyên cho kiểm tra và bảo trì hệ thống gas này nhằm đảm bảo rằng không có bất cứ sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

   IV. Những sai lầm hay mắc phải khi thiết kế bếp nhà hàng

      1. Không tính toán đến khả năng lưu trữ

Khi thiết kế bếp nhà hàng, đừng bao giờ bỏ qua tính toán đến khả năng lưu trữ của kho hàng của bếp nhà hàng. Đừng bao giờ đánh giá thấp nhu cầu lưu trữ của bếp nhà hàng. Lưu trữ chính là nơi chứa các vật dụng nhà bếp, nguyên liệu nấu ăn và cả đồng phục cho nhân viên. Khi thiết kế thi công bếp nhà hàng, bỏ qua khu vực lưu trữ sẽ là một sai lầm vô cùng lớn. Mỗi bộ phận lưu trữ lại co một nhiệm vụ khác nhau, vì vậy thiết kế, cung cấp đầy đủ không gian cho nơi lưu trữ cũng quan trọng không kém. Trên bản vẽ thiết kế thi công luôn không thể bỏ qua không gian lưu trữ của bếp nhà hàng.

thiết kế bếp nhà hàng

      2. Chạy thử

Bếp nhà hàng là một khu vực rộng, gồm nhiều khâu hoạt động ăn nhập, ăn khớp với nhau. Chính vì yếu tố này mà khi thiết kế bếp nhà hàng luôn phải tính đến việc liệu khi bắt đầu vận hành các khâu có hoạt động trơn tru với nhau hay không.

Cho các nhân viên thử hoạt động trong khu vực bếp vừa thi công để kiểm tra mức độ hiệu quả của quy trình làm việc trong bếp. Một khi bạn chạy thử, bạn sẽ biết được rằng khu vực bếp này có hoạt động hiệu quả hay không, qua đó có những điều chỉnh hợp lí nhất cho khu bếp nhà hàng của bạn.

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ bổ ích đến với các bạn. Để tìm hiểu thêm các thông tin về thiết kế bếp nhà hàng cao cấp, hiện đại tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Nội thất Nam Hà để nhận được sự tư vấn tận tình của chúng tôi.

Bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay với nội thất Nam Hà để được tư vấn những kinh nghiệm cũng như cung cấp cho các bạn một số mẫu tư vấn  thiết kế bếp nhà hàng cao cấp phù hợp cho không gian của gia đình bạn.

Hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè và lưu làm tư liệu cá nhân nếu cảm thấy bài viết này bổ ích!

Bạn có thể muốn xem thêm 5 mẫu thiết kế nhà bếp đẹp và hiện đại và các mẫu thiết kế nhà bếp khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *