HOTLINE

Thông số kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất 2018

Thông số kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất 2018

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là số liệu bạn cần phải quan tâm đặc biệt khi đặt hàng thiết kế đối với các đơn vị thiết kế nội thất. Thông số này sẽ đảm bảo cho sự hài hòa của nhà vệ sinh với không gian tổng thể ngôi nhà của bạn. Hoặc giả bạn có thể tham khảo 4 căn toilet tuyệt đẹp lại hòa hợp với thiên nhiên tại đây.

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Ý nghĩa và tác dụng của nhà vệ sinh

Hầu như chúng ta ai cũng biết nhà vệ sinh có vai trò quan trọng, nó được xây dựng là để phục vụ nhu cầu đi vệ sinh của con người.

Có hai cách thiết kế nhà vệ sinh thông dụng nhất là:

  • Thiết kế nhà vệ sinh tách riêng nhà tắm
  • Thiết kế nhà vệ sinh nhà tắm kết hợp.

Hiện nay do điều kiện diện tích đất nhà ở không nhiều đặc biệt là nhà phố, chung cư người ta thường thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh nhằm tiết kiệm tối đa diện tích. Và đi kèm với không gian này là nội thất khá hiện đại. Tuy nhiên bạn còn chưa hẳn đã biết rằng ngoài giải quyết nhu cầu tắm giặt, đi vệ sinh thì thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh hiện đại ngày nay còn có vai trò như một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời của nhiều gia chủ. Nhiều thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh còn kết hợp phòng xông hơi, massage giúp đem lại cảm giác cực kỳ thoải mái mỗi khi sử dụng.

nhà vệ sinh

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp hay xấu cũng có tác động không hề nhỏ đến kiến trúc nội thất ngôi nhà của bạn. Nếu nhà vệ sinh thiết kế đẹp sẽ giúp cho không gian nhà ở của bạn trở nên đẹp, sang trọng một cách toàn diện và ngược lại.

Với sự phát triển công nghệ xây dựng ngày càng hiện đại thì nhà vệ sinh ngày nay được thiết kế hiện đại và sạch sẽ đến bất ngờ. Chính vì lẽ này nhiều gia đình thay vì đặt nhà vệ sinh ngoài nhà như trước đã đặt khu vệ sinh trong nhà để tiện cho việc đi lại.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

  1. Với nhà vệ sinh diện tích nhỏ

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với nhà vệ sinh nhỏ sẽ có diện tích trong khoảng 2,5m2 đến 3m2. Với diện tích nhà vệ sinh như vậy bạn có thể thiết kế các vật dụng cơ bản như vòi tắm sen, chậu rửa mặt và bồn cầu.

Với nhà vệ sinh có kích thước nhỏ gia chủ cần bố trí khéo léo để thuận tiện cho việc di chuyển và sử dụng sao cho không bị chồng chéo là được. Nếu muốn hai người có thể sử dụng phòng tắm cùng một lúc thì theo chúng tôi bạn nên tách lavabo ra ngoài là tốt nhất.

nhà vệ sinh diện tích nhỏ

  2. Với nhà vệ sinh diện tích vừa

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với nhà vệ sinh vừa sẽ có diện tích trong khoảng 4m2 đến 6m2. Với diện tích này bạn có thể bố trí thêm một số đồ nội thất như: bồn tiểu nam và tủ đựng nhỏ trong phòng tắm

nhà vệ sinh diện tích vừa

  3. Với nhà vệ sinh diện tích lớn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với nhà vệ sinh lớn sẽ có diện tích từ 10 m2 trở lên. Với diện tích phòng tắm nhà vệ sinh rộng như vậy bạn có thể trang bị đủ các thứ đồ nội thất hiện đại phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn như: xục, xông hơi, tiểu nam, sấy tay, bồn tắm… Thậm chí bạn có thể trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh…

Thông số kích thước kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

  1. Cửa nhà vệ sinh

Trong kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cửa nhà vệ sinh phải có kích thước chiều cao là 1.9 m – 2.1 m – 2.3 m và chiều rộng tương ứng là 0.68 m – 0.82 m – 1.02 m sẽ . Kích thước của cửa vừa hợp phong thủy lại vừa tiện cho đi lại nhất.

Cửa nhà vệ sinh

  2. Kích thước gạch lát nhà

Gạch lát nền nhà theo kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ sử dụng kích thước 20 x 20 cm vì nền nhà có diện tích tương đối nhỏ. Chọn loại gạch chống trơn trượt màu sắc tùy theo sở thích của gia chủ.

  3. Gạch ốp tường

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn về gạch ốp tường là 20 x 20 cm hoặc 20 x 30 cm

Gạch ốp tường

  4. Các thông số khác

Theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh thì phần sát trần sẽ sử dụng sơn để sơn chứ không ốp gạch lên sát trần.

Tất cả các phòng vệ sinh đều nên có quạt thông gió để thoáng hơn

Chiều cao tối thiểu của trần phải từ 2.2 m

Chiều cao từ sàn tới mặt chậu rửa yêu cầu là 82 – 85 cm

Chiều cao vòi sen cần phải từ 75 – 80 cm

Chiều cao bát sen 170 – 175 cm

Chiều cao mắc áo 165 – 170 cm

Kích thước bể phốt nhà vệ sinh

Kích thước bể phốt nhà vệ sinh

Ngoài kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cũng nên tham khảo thêm kích thước bể phốt nhà vệ sinh để thiết kế sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà và số lượng người trong gia đình. Dưới đây là bảng kích thước bể phốt nhà vệ sinh:

Số người dùng


Chiều cao lớp nước (m)


Chiều rộng bể (m)


Chiều dài ngăn thứ nhất (m)


Chiều dài ngăn thứ hai (m)


Dung tích ướt (m3)


Dung tích đơn vị (m3/người)


51,20,82,1130,60
101,20,82,6130,34
201,41,23,116,80,34
501,61,84,51,417,10,34

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nhà vệ sinh

Tùy thuộc vào diện tích tổng của ngôi nhà mà nhà vệ sinh sẽ được thiết kế theo kích thước khác nhau. Một lưu ý nhỏ là diện tích nhà vệ sinh cho dù to hay nhỏ thì nó vẫn cần đáp ứng được chứng năng chính đó là đi vệ sinh và tắm giặt.

Khu vực nhà vệ sinh cần có sự thông thoáng, đủ sáng. Tuyệt đối không để ẩm ướt khu vệ sinh, bởi nếu để ấm ướt sẽ rất dễ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, điều này rất không tốt cho sức khỏe.

Nhà vệ sinh có ánh sáng sẽ vừa hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn lại vừa tạo cảm giác nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và khô thoáng. Gia chủ cũng không nên bỏ qua yếu tố về độ dốc nền nhà vệ sinh. Độ dốc nền nhà là yếu tố để đảm bảo thoát nước tránh ngưng đọng nước trong nhà vệ sinh.

thiết kế tolet

Khi thiết kế 2 phòng vệ sinh ở cùng một tầng bạn nên chú ý thiết kế 2 phòng vệ sinh quay lưng vào nhau. Thiết kế như vậy là để dễ dàng lắp đặt hệ thống điện và đường ống nước. Với những ngôi nhà nhiều tầng nên thiết kế nhà vệ sinh cùng nằm trên một trục thẳng để thuận tiện hơn cho đường ống nước thải nhé.

Chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc gì khi thiết kế nhà vệ sinh?

Khi thiết kế nhà vệ sinh ngoài kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cần chú ý đến các nguyên tắc vô cùng quan trọng sau đây.

  1. Về phong thủy

Vấn đề phong thủy từ xưa tới nay vẫn luôn được quan tâm khi thiết kế nhà cửa, phòng ốc và nhà vệ sinh cũng không ngoại lệ. Trong phong thủy đối với cửa thì tuyệt đối không được đối diện với các phòng khác, cửa chính hay giường.

Nếu có một lí do bất khả kháng nào đó mà không thể tránh được việc thiết kế cửa vệ sinh đối diện với phòng khác thì bạn  nên sử dụng vách ngăn di động, hệ thống rèm, vách ngăn kín…Đây là cách để xử lí vấn đề này cho phù hợp với phong thủy nhất đấy nhé.

Nếu diện tích nhà bạn không đủ rộng để thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn cũng nên chú ý thiết kế sao cho gần phòng ngủ nhất nhé. Sở dĩ nên để gần phòng ngủ bởi vì nhu cầu của các thành viên đi vệ sinh hàng ngày là rất lớn mà, vị trí gần giúp giảm thời gian di chuyển đặc biệt là khi đi vệ sinh vào ban đêm nếu phải di chuyển giữa các tầng để đi vệ sinh thì khá nguy hiểm và dễ gây ra các tai nạn không đáng có.

phong thủy

Nếu diện tích nhà bạn rộng thì tốt nhất là thiết kế riêng nhà tắm và nhà vệ sinh. Với thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt sẽ thuận tiện hơn nếu nhiều người muốn sử dụng cùng lúc.

Hãy tận dụng các góc nhà một cách hợp lí với đồ nội thất vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ nhé. Tất cả các đồ lặt vặt trong nhà vệ sinh bạn có thể cất trữ gọn gàng và thuận tiện vào chiếc tủ nho nhỏ trong nhà vệ sinh phải không nào.

  2. Phân khu rõ ràng rành mạch

Đối với những phòng vệ sinh diện tích hình chữ nhật mà vẫn đảm bảo kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn thì thông thường sẽ được thiết kế bồn rửa ngay cửa ra vào. Sau bồn rửa tiếp đến sẽ là bồn cầu và cuối cùng là tắm. Sự sắp xếp này dựa trên  nhu cầu và tần xuất sử dụng theo thứ tự giảm dần. Và hơn nữa khi tắm nước sẽ không bị vấy bẩn ra toàn bộ nền nhà điều này là vô cùng hợp lí đúng không nào!

Còn nếu nhà vệ sinh nhà bạn là một hình vuông thì hãy tận dụng hết các góc nhà nhé. Bạn có thể thiết kế với 3 góc là 3 nhu cầu tắm, rửa, và đi vệ sinh còn cửa ra vào sẽ được bố trí sao cho hợp lí nhất ở góc còn lại.

tolet

  3. Thiết kế hệ thống kĩ thuật cẩn thận

Để hoạt động của nhà vệ sinh được hoàn hảo, an toàn và bền bỉ điều này đòi hỏi phải thiết kế hệ thống đường ống nước, điện cũng như chất thải chuẩn xác đến mức tối đa. Chúng ta cần lắp đặt chính xác các đường ống nước cố định trong tường hoặc sàn nhà. Và hơn nữa là chất liệu đường ống đảm bảo chất lượng, độ dốc… Tránh tình trạng độ dốc không đúng nước thải không thoát được dẫn đến tắc cống, nước thải thoát chậm gây ô nhiễm không khí và những phiền toái trong quá trình sử dụng sau này.

Hệ thống đường điện cần thiết kế ngầm và không đi vào khu vực ẩm ướt vì nhà vệ sinh là nơi sử dụng nước thường xuyên nên tuyệt đối không để đường điện nổi. Lưu ý dây dẫn không được hở đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bình nóng lạnh phải có dây điện nối đất, aptomat riêng bạn nhé.

nhà vệ sinh hệ thống kỹ thuật

Một việc nữa cực kỳ quan trọng bạn không nên quên là việc chống thấm sàn nhà vệ sinh. Các góc tường, sàn nhà cần được chống thấm cẩn thận để tránh ẩm mốc.

Để đảm bảo yếu tố về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cũng nên tham khảo các chuyên gia có kinh nghiệm hay những đơn vị thiết kế đầu ngành tại Việt Nam, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được Nội thất Nam Hà tư vấn hoặc tham khảo thêm một số bài viết như thiết kế nhà bếp, nhà vệ sinh hợp phong thủy, thiết kế phòng tắm nhỏ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *