HOTLINE

Những mẫu thiết kế quán ăn bình dân đẹp

Những mẫu thiết kế quán ăn bình dân đẹp

Quán ăn bình dân thường có đối tượng khách hàng đa dạng từ công nhân, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… Tuy nhiên để tạo nên sức hấp dẫn của quán ăn bình dân thì việc lựa chọn những mẫu thiết kế quán ăn đẹp là điều vô cùng quan trọng quyết định 50% sự thành bại của cửa hàng.

thiết kế quán ăn bình dân

Vấn đề thiết kế kiến trúc cho cho quán ăn đẹp

Kiến trúc là toàn bộ “khung” của nhà hàng. Chính vì thế bạn cần phải xác định được và lựa chọn một trong những mẫu thiết kế quán ăn đẹp và phong cách thiết kế nhà hàng của mình là gì? Và phong cách đó có phù hợp với những ý tưởng bạn đã lên để xây dựng nhà hàng hay không? Và trong kiến trúc của nhà hàng cần phân chia không gian cho từng khu vực như khu vực ăn uống, quầy chế biến, quầy bar, WC như thế nào?

  1. Khu vực ăn uống

Đây là khu vực mang đến cho bạn doanh thu chính cho quán của bạn. Chính vì vậy, bạn cần biết cách tận dụng tối đa không gian của khu vực này.

Khu vực ăn uống

Khi thiết kế khu vực ăn uống, bạn cần chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi cho khách. Và cần có cả khoảng diện tích riêng để nhân viên đi xung quanh bàn ăn để phục vụ khách.

Trong tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng thì yêu cầu tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2. Khoảng không gian này nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

  2. Khu vực chế biến

Khu vực này tuy không mang đến nguồn thu nhập trực tiếp nhưng gián tiếp mang đến hiệu quả thành công cho quán ăn.

Khi thiết kế khu vực chế biến bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày của bạn.

Ngoài ra , bạn cần phải chú ý tới không gian dành cho đầu bếp. Không gian này yêu cầu vừa có sự thoải mái vừa có không gian dành cho những khi “cao điểm”.

Khu vực chế biến

  3. Khu vực quầy bar thanh toán

Khu vực này cần diện tích vừa đủ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý đến thiết kế nội thất nhà hàng ở khu vực quầy bar thanh toán bởi đó là bộ mặt của nhà hàng.

  4. Vật liệu sử dụng

Trong những mẫu thiết kế quán ăn đẹp thì tiêu chuẩn vật liệu nhà hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nhà hàng đẹp thì đòi hỏi loại vật liệu bền đẹp. Các vật liệu sử dụng trong nhà hàng thường phải chịu tác động liên tục của con người nên vật liệu phải chịu được nước, độ ẩm cao, nóng lạnh bất thường và còn nhiều yếu tố khác… Chính vì thế những vật liệu kém bền và không chịu được nước hay độ ẩm phải hạn chế đến mức tối thiểu.

Khu vực quầy bar thanh toán

Loại bàn ghế dùng trong nhà hàng phải dùng gỗ thịt thay cho gỗ công nghiệp. Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay thì nên được ốp đá hay gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi quét dọn. Cùng với đó thì hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt.

Khu bếp cần sử dụng loại vật liệu có thể lau chùi rửa thường xuyên và ít bị bám dính thức ăn dầu mỡ

Cách thiết kế quán ăn đẹp và thu hút

Những mẫu thiết kế quán ăn đẹp thì không thể thiếu đi sự kết hợp của thiết kế nội thất. Nếu xem kiến trúc là “bộ xương” thì nội thất chính là “lớp da” bao phủ toàn bộ kiến trúc đó và tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho kiến trúc.

Có 3 yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong những mẫu thiết kế quán ăn đẹp đó là:

  1. Màu sắc

Màu sắc  tuy chỉ là yếu tố nhỏ nhưng mang sức mạnh to lớn trong thiết kế nội thất. Bởi lẽ màu sắc sẽ cuốn hút và giúp cho thực khách cảm giác thèm ăn khi bước chân vào nhà hàng.

quán ăn đẹp và thu hút màu sắc

Màu sắc chủ đạo trong những mẫu thiết kế quán ăn đẹp là màu đặc trưng cho nhà hàng chiếm 60% ; 30% màu sắc còn lại (kể cả đồ nội thất) để bố trí vào những khoảng không gian nhỏ hơn, xen kẽ với màu chủ đạo . Một lưu ý nhỏ là màu nhấn mạnh thường dùng là 10% trong thiết kế nhà hàng, và nó là tông màu đặc biệt bởi nó là điểm nhấn về màu sắc cho chính nhà hàng của bạn nếu lạm dụng nó sẽ phá vỡ toàn bộ không gian của nhà hàng.

  2. Ánh sáng

Không chỉ màu sắc có ảnh hưởng đến thực khách mà ánh sáng cũng có tác động không hề nhỏ. Ánh sáng làm cho những món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn và nội thất nhà hàng trở nên đặc biệt hơn trong mắt khách hàng.

Bí quyết chiếu sáng theo thời gian:

  • Buổi sáng : Cần rất nhiều ánh sáng là cần thiết cho khách
  • Buổi trưa : Yêu cầu ánh sáng ở mức độ vừa phải
  • Buổi tối : Chú ý để ánh sáng ở cường độ thấp nhất để tạo ra bầu không khí thân mật.

Một ví dụ nhỏ cho các bạn hình dung như sau: trong nhà hàng ăn uống thiết kế theo phong cách châu Âu, bạn cần phải sử dụng ánh sáng màu vàng nhạt để làm tăng lên sự sang trọng của nội thất.

quán ăn đẹp và thu hút ánh sáng

  3. Đồ nội thất và cách bày trí nhà hàng ăn uống

Đồ nội thất là yếu tố cuối cùng nhưng là yếu tố quan trọng nhất. Đồ nội thất vừa thể hiện phong cách của nhà hàng, vừa là sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng.

Đồ đạc và nội thất trong nhà hàng cần phải đáp ứng đủ 2 yêu cầu đó là đơn giản và thuận tiện. Chú ý các chi tiết trong nhà hàng cần được bày trí một cách khoa học và thống nhất với nhau để tạo được sự chuyên nghiệp và sang trọng cho nhà hàng. Thiết kế nhà hàng đồng nhất cũng chính là cách bạn xây dựng hình ảnh nhà hàng trong mắt khách hàng, để họ sẽ nhớ đến quán ăn của bạn nhiều hơn.

quán ăn đẹp và thu hút đồ nội thất

Những mẫu thiết kế quán ăn đẹp

  1. Thiết kế quán ăn đẹp theo kết cấu tự nhiên

Một trong những những mẫu thiết kế quán ăn đẹp sẽ tiếp tục trong năm tới chắc chắn là việc sử dụng các kết cấu tự nhiên lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với xu hướng này, bạn sẽ có thể tạo ra một không gian nhà hàng ấm cúng cho thực khách đem lại cảm giác gần gũi như ở nhà thay vì chỉ tập trung vào những món ăn ngon. Và để chăm chút thêm vào nội thất, bạn có thể phối hợp một số đồ nội thất bằng gỗ với phụ kiện bằng đồng, ghế bằng da với một số màn tấm kim loại để tạo điểm khác biệt nhé.

quán ăn đẹp theo kết cấu tự nhiên

  2. Thiết kế quán ăn đẹp kiểu Vintage pha lẫn hiện đại

Xu hướng thiết kế của những mẫu thiết kế quán ăn đẹp vài năm gần đây sẽ là  Vintage. Phong cách này là sự pha trộn vị cổ điển để phù hợp với dự án nhà hàng, khách sạn hiện đại của bạn. Các đồ trang trí nội thất của phong cách này cũng đậm chất nghệ thuật, một chút cổ điển, hoài niệm. Đây sẽ là những mảnh ghép dễ dàng tích hợp với thiết kế bố trí nội thất sang trọng hiện đại.

quán ăn đẹp kiểu Vintage pha lẫn hiện đại

  3. Thiết kế quán ăn đẹp phong cách Marble

Marble là một vật liệu tinh tế và sang trọng mà bạn nên sử dụng trong những mẫu thiết kế quán ăn đẹp 2018 và 2019. Loại vật liệu này có thể biến đổi không gian quán ăn của bạn một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng vật liệu Marble tại sàn nhà, khu trưng bày hoặc sử dụng với các đồ đạc trang trí. Bạn có thể tham khảo bài viết phân biệt các loại đá tại đây

quán ăn đẹp phong cách Marble

  4. Thiết kế quán ăn đẹp từ tone màu chủ đạo

Xu hướng màu sắc cho năm 2018 và 2019 tập trung chủ yếu vào bốn bảng màu chính là

  • Chroma (màu đồ họa)
  • Sentience (màu pastel)
  • Entwine (tông màu đất)
  • Construct (Màu sắc phong phú).

Các hỗn hợp màu sắc của 4 mảng màu trên chắc chắn sẽ trở nên sống động với kết nối mạnh mẽ với bảng chất liệu hữu cơ.

quán ăn đẹp từ tone màu chủ đạo

Làm thế nào thiết kế quán ăn bình dân sang trọng nhưng vẫn tiết kiệm?

  1. Không gian trong thiết kế nhà hàng bình dân

Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ nhận ra điều khách hàng quan tâm và mong chờ nhất khi đặt chân vào nhà hàng chính là là một không gian thoải mái, đem lại cảm giác dễ chịu và thư thái. Tuy nhiên trong thiết kế quán ăn bình dân cũng cần phải hướng đến tiêu chí sang trọng, sạch sẽ cùng với đó là tạo cho khách hàng cảm giác thân thuộc và gần gũi.

Khi thiết kế quán ăn bình dân đối với khu ăn uống để tiết kiệm chi phí, chúng ta nên lựa chọn đồ nội thất tối giản, ít hoa văn, màu sắc trang nhã, bố trí và sắp xếp hợp lý.

Ngoài ra, việc sử dụng cây xanh khi trang trí trong thiết kế quán ăn bình dân cũng làm cho không gian nhà hàng không bị trống trải, bớt đơn điệu và gần gũi với khách hàng hơn.

Không gian trong thiết kế nhà hàng

  2. Thiết kế khu vực bếp của nhà hàng bình dân

Thiết kế khu vực bếp cần phải đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh và tạo sự linh hoạt, tối ưu hóa mọi công năng sử dụng của nhà hàng.

  3. Ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nhà hàng

Khi thiết kế quán ăn bình dân, hãy chú ý để hệ thống ánh sáng và màu sơn tường, đặc biệt là với những nhà hàng nhỏ. Bạn nên chọn những màu sáng vì nó sẽ giúp nới rộng không gian, và đem lại cảm giác sạch sẽ và sáng sủa hơn cho quán ăn bình dân.

Để tránh đi sự đơn điệu, khi thiết kế quán ăn bình dân, các kiến trúc sư thường kết hợp thêm với một số màu sắc khác để làm điểm nhấn. Điều này sẽ giúp không gian ấn tượng và thu hút hơn trong mắt khách hàng.

Thiết kế quán ăn bình dân không gian mở là một trong những ý tưởng hay, vừa tạo cảm giác thông thoáng vừa gần gũi, lại phục vụ được nhiều khách hàng hơn trong những giờ cao điểm.

Ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nhà hàng

  4. Điểm nhấn độc đáo trong thiết kế nhà hàng bình dân

Đồ nội thất chính là một trong những điểm nhấn quan trọng trong thiết kế quán ăn bình dân. Bạn nên chọn những món đồ nội thất phù hợp với nhà hàng, đơn giản nhưng vẫn toát lên sự tinh tế, độc đáo riêng của mình.

Qua những mẫu thiết kế quán ăn đẹp bạn đã bước đầu hình thành nên ý tưởng cho quán ăn của mình rồi phải không?  Và để hiện thực hóa ý tưởng này thì hãy đến với Nội thất Nam Hà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *