HOTLINE

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng và các nguyên tắc cần biết

Những tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng và các nguyên tắc cần biết

Dù mô hình nhà hàng bạn đang hướng đến có theo hình thức nào đi chăng nữa thì bạn vẫn nhất thiết phải tuân theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng chuẩn mực – cơ bản nhất. Một thiết kế nhà hàng đẹp, sang trọng, độc đáo và đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc chính là bí quyết thu hút khách hàng thành công nhất từ đó đem đến cho các nhà đầu tư một nguồn lợi khổng lồ. Vậy làm thế nào để đảm bảo việc thi công đã tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mà vẫn tạo ra được một không gian đẹp và sử dụng công năng của nó một cách hoàn hảo nhất? Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được soạn ra chính là nhằm mục đích đáp ứng câu hỏi trên? Hãy cùng Nội Thất Nam Hà tham khảo những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng và các nguyên tắc cần biết dưới đây:

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

   I.Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống là những quy định, quy tắc mà khi thiết kế nhà hàng chúng ta cần phải tuân thủ theo chúng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được xem là những gì cơ bản nhất, khuôn mẫu nhất để các chủ nhà hàng có thể dựa theo đó mà xây dựng nên một ý tưởng nhà hàng của riêng mình với không gian được phân bố một cách hài hòa, hợp lý cho dù họ có đưa ý tưởng theo một mô hình nào đi chăng nữa.

Một nhà hàng cơ bản nhất sẽ bao gồm khu ăn uống, khu bếp và kho lưu trữ. Tỉ lệ diện tích lí tưởng nhất để dành cho các không gian là 50% cho khu vực ăn uống, khoảng 30% cho khu vực bếp và 20% diện tích còn lại dành cho kho lưu trữ. Ngoài ra, để đảm bảo công việc thực hiện mang tính hiệu quả cao nhất thì khu vực bếp sẽ được chia nhỏ theo từng khâu, từng giai đoạn như một hệ thống dây chuyền: khu chuẩn bị nguyên liệu – khu chế biến – khu bày trí món ăn – khu xuất món ăn ra không gian ngoài.

nguyên lý thiết kế nhà hàng

      1. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống:

Khu vực ăn uống là không gian chiếm diện tích lớn nhất và cũng là khu vực quan trọng, cần chỉnh chu, hoàn hảo nhất trong nhà hàng vì đây chính là khu vực chính cho việc đón tiếp, phục vụ và làm hài lòng khách hàng để mang lại những đánh giá tốt cho nhà hàng. Khi thi công thiết kế khu vực ăn uống, bạn nên chú ý đảm bảo những yếu tố cho không gian đi lại và “hàng chờ” của thực khách. Tiêu chuẩn để thiết kế chỗ ngồi cho khách hàng là từ 1m – 1,4m vuông/ mỗi thực khách để đảm bảo tốt nhất cho sự thoải mái, để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất tại nhà hàng nhằm đem lại doanh thu hiệu quả.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

      2. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp nhà hàng:

Khu vực bếp cũng là khu vực làm nên chất lượng thương hiệu món ăn của nhà hàng vì vậy khi thiết kế khu vực này, cần lưu ý thiết kế một không gian sao cho thoáng mát, thoải mái và quan trọng nhất là phải sạch sẽ. Ngoài ra, cần đảm bảo không gian cho những công việc quanh khu vực này như nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên.. Đặc biệt trong những giờ cao điểm – số lượng khách đông, khu vực trở nên bận rộn, bạn nên chuẩn bị để đảm bảo sự thoải mái nhất định cho nhân viên trong suốt quá trình làm việc.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

      3. Tiêu chuẩn thiết kế quầy Bar nhà hàng:

Quầy Bar nhà hàng thường là quầy phục vụ nước uống cho khách hàng, tùy theo mô hình thiết kế mà chủ nhà hàng đang hướng để sẽ có những cách lựa chọn không gian hợp lý cho từng loại hình. Đa số không gian quầy bar sẽ không chiếm diện tích quá lớn và thường sẽ được tích hợp cùng với khu vực bếp để dễ kết hợp trong khâu phục vụ, xuất món ăn, thức uống của nhân viên. Thiết kế quầy bar cần đảm bảo được sự thoải mái, gọn gàng các dụng cụ, nguyên liệu để khâu thực hiện công việc trở nên dễ dàng và linh hoạt nhất.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn

      4. Tiêu chuẩn thiết kế quầy lễ tân – quầy thanh toán

Quầy lễ tân và quầy thanh toán thường sẽ được tích hợp chung một khu vực của nhà hàng để dễ thực hiện các khâu của công việc này. Thông thường, quầy lễ tân sẽ được đặt gần cửa chính của nhà hàng để thuận tiện cho lễ tân chào đón – tiễn khách ra vào nhà hàng. Không gian quầy thường chiếm diện tích vừa đủ, không quá hẹp, tránh gây cảm giác khó chịu, chật chội. Ngoài ra cách bày trí ở quầy này cần được đơn giản tối đa vì nó được xem là “mặt tiền” của nhà hàng cần gọn gàng, sạch sẽ nhằm tạo thiện cảm tốt với khách hàng và nên nhớ rằng dù sáng tạo đến đâu vẫn phải đi theo một tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đã được vạch ra trước đó.

nguyên tắc thiết kế nhà hàng

   II.Tiêu chuẩn lựa chọn màu sắc trong việc thiết kế nhà hàng

Màu sắc chủ đạo chính là vũ khí gây ấn tượng mạnh mẽ thu hút khách hàng nếu bạn biết cách tận dụng tối đa hiệu quả mà chúng mang lại. Nếu tìm hiểu một cách bài bản, chúng ta còn biết thêm được ý nghĩa của từng màu sắc mang lại. Ngoài ra, chúng ta nên biết cách kết hợp và tận dụng các nguồn sáng từ đèn, hoặc nguồn sáng tự nhiên để tạo ra những không gian khác nhau mang đến sự thú vị, cuốn hút nhất có thể.

Thông thường, tùy theo thiết kế mà các chủ nhà hàng sẽ chọn tông màu chủ đạo phù hợp với ý tưởng của họ. Nếu theo xu hướng hiện đại sang trọng, tao nhã thì màu trắng tinh khôi hoặc các gam màu pastel nhẹ nhàng sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn. Nếu ý tưởng của bạn theo hướng gây ấn tượng, cá tính và độc đáo thì nên chú ý đến các gam màu đậm sắc hơn một chút so với màu cơ bản như màu xanh lá, xanh dương, đen, tím… những gam màu này sẽ làm tốt chức năng tạo ấn tượng với khách hàng. Tiêu chuẩn chọn lựa màu sắc nên kết hợp với tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng để đem lại được chất lượng tốt nhất trong quá trình thiết kế.

nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng

   III. Các mô hình thiết kế theo từng hình thức kinh doanh của nhà hàng

Nếu bạn đã hiểu được những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cơ bản thì bước tiếp theo bạn hãy chọn cho mình mô hình kinh doanh nhà hàng theo chính ý tưởng của riêng bạn. Hãy kết hợp với nguồn vốn đầu tư mà bạn hiện có, kinh nghiệm quản lý nhà hàng và tiềm lực bản thân để đưa ra một ý tưởng sáng suốt nhất. Và bây giờ hãy cùng Nội thất Nam Hà chúng tôi tham khảo vài mô hình kinh doanh nhà hàng độc đáo hiện nay:

      1. Mô hình thiết kế nhà hàng theo kiểu chọn món:

Mô hình thiết kế nhà hàng theo kiểu chọn món “truyền thống” này có lẽ đã quá quen thuộc và trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ nhà hàng nhất là ở khu vực TP.HCM. Với thiết kế này, đòi hỏi về chi phí và vốn liếng sẽ không quá cao cho nên sẽ không quá khó khăn để thực hiện đối với các chủ đầu tư nhỏ còn ít điều kiện. Quán thường sẽ có menu đa dạng món ăn để thực khách dễ dàng chọn lựa món theo sở thích. Ngoài ra, mô hình này khi thiết kế cần phải chú trọng trong việc bố trí nhà hàng biến nó trở thành một không gian ăn uống lý tưởng vì thực khách không chỉ đến thưởng thức món ăn mà họ còn đến thưởng thức một không gian đẹp. Đây chính là một trong những bí quyết để gây ấn tượng và giữ chân khách!

yêu cầu thiết kế nhà hàng

      2. Mô hình thiết kế nhà hàng Fast Food:

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp, con người “sống” cùng công việc thì việc dành thời gian cho bếp núc bỗng trở nên hiếm hoi vô cùng. Từ đó, nhu cầu về thức ăn nhanh ngày càng tăng lên. Nắm được nhu cầu thị trường, mô hình nhà hàng Fast food trở nên phổ biến vì tính nhanh, tiện lợi mà nó mang lại. Tiêu chuẩn thiết kế của mô hình này thường khá đơn giản, không quá cầu kỳ, tuy nhiên ở hình thức này cần chú trọng đến cách trang trí, màu sắc để làm tăng tính độc đáo, ấn tượng của nhà hàng dù cho thiết kế có phần đơn giản.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

      3. Mô hình thiết kế nhà hàng BUFFET:

Đây là mô hình có lẽ còn khá mới lạ và chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Đặc điểm riêng làm nên sự độc đáo cho mô hình này chính là phải đi lại nhiều mới có thể lấy thức ăn vì vậy cần chú ý trong việc thiết kế không gian đi lại sao cho rộng rãi tránh để rườm rà, vướng chân khách. Thông thường mô hình này thường được thiết kế đơn giản và khoa học bao gồm những chiếc bàn trưng bày thức ăn cỡ lớn, quầy bar cũng chiếm diện tích lớn để có thể chứa nhiều khẩu phần cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc chú trọng đảm bảo một không gian sạch sẽ, thoáng, cách tận dụng ánh sáng đầy đủ cũng là một việc làm tất yếu trong thiết kế. Xu hướng này đa phần sẽ thiên về phong cách thiết kế hiện đại, thanh lịch sang trọng, tối ưu trong việc sử dụng công năng.

nguyên lý thiết kế nhà hàng

      4. Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc cưới:

Thiết kế nhà hàng phục vụ tiệc cưới là một trong những mô hình cần tiêu chuẩn thiết kế vô cùng khắt khe, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kì công. Ở mô hình thiết kế này, ta cần chú trọng trong việc bố trí, sắp xếp bàn ghế ăn, khu vực sân khấu, lối đi theo một hệ thống nhất định đã được đặt ra trước đó. Ngoài ra, với từng loại tiệc, từng yêu cầu của khách hàng khác nhau sẽ ứng với concept, cách trang trí, sắp xếp bố cục, phối màu sắc khác nhau. Vì vậy để kinh doanh nhà hàng theo mô hình này đòi hỏi cần phải có sự linh hoạt trong đường lối thiết kế, decor sao cho đáp ứng được yêu cầu khách hàng đưa ra và làm cho họ hài lòng với dịch vụ nhà hàng. Hệ thống ánh sáng đóng vai trò khá quan trọng ở mô hình này vì vậy cần đặc biệt lưu ý, cần chú ý đến sự sang trọng, lung linh, thanh lịch pha lẫn một chút lãng mạn trong việc thiết kế ánh sáng cho nhà hàng. Việc tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng sẽ đem đến cho bạn một không gian bố cục hợp lý, kết hợp với màu sắc và sự sáng tạo sẽ đem đến một thiết kế tuyệt vời!

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây phần nào sẽ mang lại lợi ích cho các bạn về những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng và các nguyên tắc cần biết khi thành lập một nhà hàng cao cấp, sang trọng tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nội Thất Nam Hà để nhận được sự tư vấn nhiệt tình cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay với nội thất Nam Hà để được tư vấn những kinh nghiệm cũng như cung cấp thêm cho bạn một số tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất để đáp ứng với yêu cầu và sở thích của bạn.

Lựa chọn nội thất Nam Hà, là lựa chọn cho mình một nơi tin tưởng để chọn mặt gửi vàng cho thiết kế nội thất không gian của bạn! Hãy truy cập vào trang web https://noithatnamha.vn để nhận sự tư vấn tận tình về thiết kế nội thất từ chúng tôi.

Nếu bạn thấy bài viết “Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng và những nguyên tắc cần biết” này có ích đừng ngần ngại hãy Like và Share để mọi người cùng được biết đến nhé!

Bạn có thể quan tâm đến những mẫu thiết kế nhà hàng sân vườnnhững mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *