HOTLINE

Mẫu giếng trời cho nhà ống siêu đẹp

Thiết kế mẫu giếng trời cho nhà ống đẹp

Ngày nay khi xã hội càng phát triển con người đổ xô về các thành phố lớn làm ăn, lập nghiệp lượng dân cư ngày càng đông đúc, ngày càng chật chội và bí bách cùng với những ngôi nhà san sát khiến ta càng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Vì vậy, thiết kế giếng trời mang ánh sáng và sự thông thoáng vào ngôi nhà đang trở thành nhu cầu của các hộ gia đình. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu các mẫu giếng trời cho nhà ống một cách hợp lí nhất để mang đến một không gian sống tràn đầy sinh khí và thoải mái cho ngôi nhà của bạn.

mẫu giếng trời cho nhà ống

Giếng trời là gì? Tại sao nên tìm hiểu cách thiết kế giếng trời cho nhà ống

Giếng trời là một thiết kế trong kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật mang lại sinh khí cho ngôi nhà ống, nó không bắt buộc phải có trong một ngôi nhà. Giếng trời khắc phục được nhược điểm các ngôi nhà sát nhau ở thành phố không xây được cửa sổ gây thiếu ánh sáng, bức bí, ngột ngạt.

giếng trời

Khi thiết kế giếng trời cho nhà ống, công năng của nó chính là hứng sáng, lấy gió và lưu thông không khí khắp căn nhà đồng thời tăng mỹ quan cho ngôi nhà của bạn. Vì thế, khi sở hữu một căn nhà phố dạng nhà ống, các bạn nên tìm hiểu cách thiết kế các mẫu giếng trời cho nhà ống để xem và tìm một mẫu hợp với ngôi nhà của bạn. 

Tìm hiểu cách trang trí giếng trời cho nhà ống thông qua những mẫu giếng trời đẹp

Có nhiều cách làm đẹp ở các mẫu giếng trời cho nhà ống và có ba nơi để làm đẹp cho giếng trời là:

  • Đỉnh giếng – nơi có khung và mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ).
  • Vách tường xuyên các tầng của giếng.
  • Đáy giếng.

Giếng trời đẹp

 1. Đỉnh giếng

Đỉnh giếng trời được trang trí bằng nhiều cách như khung mái, hoa sắt, các vật liệu màu che mái như nhựa hoặc kính… Những kết cấu, hoa văn của khung mái này sẽ đổ bóng lên tường rất là đẹp. Nơi đây có thể treo các đồ trang trí. Các vật liệu màu che mái có thể giảm cường độ sáng của giếng trời vừa đủ độ sáng lại vừa làm mát mẻ không gian trong nhà của bạn.

Đỉnh giếng trời

 2. Vách tường xuyên tầng

Vách tường xuyên tầng có thể xây, vẽ, đính, ốp trang trí, trồng cây xanh hoặc treo cây giả… kết hợp ánh sáng chiếu xuống. Trên mảng tường có thể tạo các điểm nhấn như ốp đá, những hình vẽ hoa tiết trang trí sống động, đa dạng cho bức tường.

vách tường giếng trời

 

 3. Đáy giếng

Đáy giếng là vườn cây, hồ cá, tiểu cảnh, sân chơi… Bạn nên đầu tư tạo ra một tiểu cảnh, một không gian thư giãn đọc sách nghỉ, ngơi ngay “đáy” giếng. Hay một hòn non bộ, một hồ cá vừa với khoảng không đáy giếng sẽ tạo ra khung cảnh mỹ quan đầy ấn tượng.

Nếu thiết kế giếng trời không có mái che, thì phải có hệ thống thoát nước thật tốt và đáy giếng phải đủ khoảng không với khu vực xung quanh hoặc có che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống không ảnh hưởng những không gian sinh hoạt xung quanh.

đáy giếng trời

Hướng dẫn cách thiết kế giếng trời cho nhà ống đậm dấu ấn nghệ thuật và tính thẩm mĩ

 1. Chọn kích thước giếng trời cho nhà ống

Kích thước lý tưởng ở các mẫu giếng trời cho nhà ống thông thường là từ 4m đến 6m, chiều dài của giếng trời thì phụ thuộc vào chiều sâu và diện tích ngôi nhà và nơi đặt giếng trời. Kích thước giếng trời không nên nhỏ hơn 1m vì sẽ mất thẩm mỹ, đồng thời nhà càng cao thì giếng trời càng rộng.

Diện tích giếng trời theo tiêu chuẩn xây dựng phải chiếm 10% diện tích ngôi nhà. Điều quan trọng đó là cần tạo diện tích tương ứng với ngôi nhà cho lưu thông khí. Nếu nhà cao hoặc rộng mà làm giếng không phù hợp thì sẽ không có tác dụng.

 2. Cách thiết kế giếng trời cho nhà ống bao gồm cả việc lựa chọn kiểu mái

Hiện nay để tăng công dụng và mỹ quan của giếng trời các KTS sử dụng vật liệu là kính cường lực hoặc nhựa thông minh kèm khung sắt bảo vệ. Hoặc sử dụng mái trượt cho giếng trời bởi sự gọn nhẹ không cồng kềnh và dễ dàng sử dụng, dễ thay đổi.

giếng trời 7

Việc thiết kế mái, chọn vật liệu cho mái rất quan trọng nếu vị trí giếng trời là ở trong nhà vì khi mưa gió thì nước rất có thể chảy vào nhà hoặc rác, bụi bẩn theo gió cuốn vào trong nhà.

Nếu căn nhà với diện tích nhỏ hẹp nên sử dụng kính hoặc nhựa trong suốt để tăng độ sáng vào nhà hoặc dùng vật liệu màu để giảm sáng nếu ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít, nhằm tạo độ sáng vừa đủ để không gian thông thoáng, dịu mát trong nhà.

Nhược điểm và giải pháp khắc phục khi thiết kế nhà ống có giếng trời

Với các căn nhà ống thì giếng trời giống như một cái “ống” thông các tầng với nhau, vì vậy âm thanh truyền rất vang, rất rõ trong ngôi nhà, làm ảnh hưởng đến sự riêng tư gây phiền cho nhau. Vì thế các tường trong giếng trời  thì không nên làm phẳng, nhẵn. Cần có mảng nhám, mảng sần để tiêu trừ âm như dùng sơn gai, ốp đá, ốp sỏi, tạo gồ gề, gạch thẻ, xây gạch trần… Bạn cũng có thể làm nó thành trang trí mặt tường. Bạn cũng có thể kết hợp hệ thống tường cách âm cho các phòng để thuận tiện hơn.

giếng trời

Vào mùa hè nắng rất gắt, nhất là vào 12h khi mặt trời lên đỉnh, thì nắng chiếu thẳng trực tiếp xuống giếng trời gây thừa sáng, oi bức, chói lóa, hư hại sàn gỗ, đồ đạc. Bạn có thể treo một hệ thống cây xanh trên đỉnh giếng trời hoặc hệ thống che kéo mở trên đỉnh.

Giếng trời là phương pháp tối ưu cho việc tạo ra không gian thoáng mát, thoải mái cho ngôi nhà ống hiện đại ngày nay. Cách thiết kế các mẫu giếng trời cho nhà ống đẹp sẽ tạo ra một không gian hoàn mỹ và góp phần mỹ quan cho ngôi nhà của bạn.

Tham khảo thêm các bài viết: 4 cách thiết kế nhà ống đẹp, thiết kế nội thất nhà ống 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *